Danh hài Vân Sơn: “Phải chịu chơi trong nghề hài hước này”

Cuộc trò chuyện của tôi với danh hài Hải ngoại Vân Sơn diễn ra ngay tại sân của Trung tâm SECC, Phú Mỹ Hưng, nơi sẽ diễn ra chương trình đầu tiên của Trung tâm Vân Sơn tại Việt Nam. Chương trình diễn ra là dịp kỷ niệm tròn 20 năm thành lập và là chương trình thứ 50 mà Vân Sơn tự mình thực hiện.

Rất nhiều các Trung tâm của người Việt tại Mỹ đã không thể tồn tại tiếp tục, nhưng Trung tâm Vân Sơn vẫn phát triển tốt & cá nhân anh còn là nghệ sĩ đuợc khán giả yêu mến. Anh có thấy mình quá may mắn trong cú đúp thành công này không?

Đúng là thành công của tôi luôn có sự may mắn, nhưng chỉ may mắn thì có lẽ không đủ. Lúc mới đến Mỹ, do nhớ nghề quá tôi rủ Charlie Nguyễn tập tành mấy màn song tấu hài hước để vừa phục vụ bà con vừa thỏa nỗi nhớ sân khấu. Tiếng lành đồn xa, tôi ngày càng được nhiều nơi mời diễn và rồi cũng đến lúc được các Trung tâm mời ghi hình.

Nhưng tôi lại chưa chịu đón nhận vận may đó ngay, mà lại “ngứa nghề” yêu cầu họ cho tôi làm nhiều hình thức trình diễn hài hước khác như nhạc cảnh, tiểu phẩm… chứ không chỉ song tấu hài hước. Nhưng không trung tâm nào chịu thực hiện ý tưởng của tôi… Tôi cũng không chịu từ bỏ ý tưởng, mà tiếp tục làm bất cứ việc gì để dành dụm tiền bạc. Sau 3 năm thì tự mình mở Trung tâm Vân Sơn để thực hiện tất cả các hình thức hài hước nào mình muốn.

Kể từ đó tôi rút ra là tôi phải chịu chơi trong nghề hài hước này. Mọi tính toán lý lưỡng đều cần thiết, nhưng trong cuộc sống cái nào tôi chịu chơi hết mình thì đều đuợc đền đáp cả. Nên tôi thấy mình may mắn khi ông trời cho tôi cái tính chịu chơi hết mình đó.

Danh hài Vân Sơn: "Phải chịu chơi trong nghề hài hước này" 1

Có phải vì chịu chơi nên anh đã dẫn dắt Trung tâm Vân Sơn trở thành trung tâm duy nhất phiêu lưu qua rất nhiều nước?

Trong chuyện này thì có lẽ chịu chơi ông trời cũng không cho chơi ngông vậy hòa (cười lớn) Mà có lẽ do tôi có tấm lòng muốn phục vụ văn nghệ cho đồng bào chúng ta khắp nơi trên thế giới. Khán giả rất nhạy cảm, nếu tôi chỉ thích đến để chứng tỏ sự chịu chơi hay chứng tỏ trung tâm của tôi rất thành công thì họ không ủng hộ đâu. Trung tâm Vân Sơn được như ngày hôm nay là do khán giả cảm nhận được tình cảm chân thành của tôi & các anh chị em nghệ sĩ muốn mang đến những chương trình nghệ thuật góp phần cho cuộc sống người Việt khắp nơi được vui vẻ hơn.

Vừa làm kinh doanh, vừa làm nghệ sĩ. Hai việc này có làm khó cho anh không?

Đúng là 2 việc này có nhiều điểm khó hòa hợp với nhau. Nhưng tôi có cách cho 2 việc này hỗ trợ nhau. Các rung động của người nghệ sĩ giúp tôi đồng cảm với khán giả để định hướng cho việc kinh doanh của mình luôn đáp ứng đúng mong mỏi.  Giúp tôi cả việc chọn ra những nơi đâu khán giả mong chúng tôi đến nhất, khi đến đó thì nên diễn gì, hát những bài hát nào… Vì vậy nên tôi thấy rất thú vị trong cả 2 công việc này.

Danh hài Vân Sơn: "Phải chịu chơi trong nghề hài hước này" 2

Luôn đồng cảm và tìm đến với những khán giả cần mình phục vụ. Vậy có khi nào anh gặp khó khăn trong bước đường đến gần với khán giả của mình?

Cũng có chứ! Như lần tôi đến với khán giả người Việt tại Philippines. Tôi đã chọn nhà hát cấp quốc gia thật đẹp ngay tại thủ đô Manila để dàn dựng chương trình. Gần đến ngày diễn thì tôi biết rằng có rất nhiều người Việt muốn được đến xem nhưng lại quá khó khăn, không đủ tiền mua vé. Tôi thực sự đã  khó khăn khi chọn quyết định mời 1800 người đến đêm diễn duy nhất đó xem miễn phí. Nhiều người tôi còn phải thuê xe đưa họ đến. Cá biệt có một người còn cần cả vé máy bay và khách sạn nữa. Phải giải quyết vài khó khăn về tài chính nhưng dịp đó tôi rất hạnh phúc.

Danh hài Vân Sơn: "Phải chịu chơi trong nghề hài hước này" 3

Lần này tổ chức tại Việt Nam, anh thấy mình chịu chơi ở điểm nào?

Tôi đã bỏ rất nhiều thời gian trong suốt 1 năm để chuẩn bị các thủ tục. Cũng trong thời gian đó, công việc của trung tâm tại Mỹ cũng giảm lại rất nhiều. Nhưng tôi tin rằng, mỗi khi tôi hết mình thì rồi sẽ có lại đựoc những điều xứng đáng. Có thể nó không đến ngay hay đến sớm nhưng sẽ rất tuyệt vời.

Ngoài ra, tôi cũng đã duyệt đầu tư dàn dựng sân khấu lớn nhất từ trước đến nay của trung tâm. Tức là chương trình tại Việt Nam sẽ là chương trình có qui mô lớn nhất và đầu tư cũng cao nhất. Tính đến hôm nay đã vượt hơn 10 tỉ rồi. Tôi muốn được chiêu đãi khán giả quê nhà một bữa tiệc nghệ thuật Kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Vân Sơn thật long trọng.

 

Theo Pháp Luật Xã Hội
 

Bài viết liên quan:

Comments

Bình luận

Chia sẻ ngay

PinIt